Du LịchDu Lịch Miền BắcDu Lịch Miền NamDu Lịch Miền TrungDu Lịch Ngoài Nước

Kinh nghiệm tham quan công viên quốc gia Pudacuo vào mùa đông

Kinh nghiệm tham quan công viên quốc gia Pudacuo vào mùa đông (còn có tên gọi khác là Phổ Đạt Thố, hay Pudacuo National park) ở Shangrila, Lệ Giang này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về chuyến đi Lệ Giang vào mùa đông. Khi đó, công viên Pudacuo đẹp ra sao vào mùa đông là thắc mắc của nhiều bạn dự định tham gia tour Lệ Giang Shangrila của vào tháng 3/2020 gửi đến nhờ giải đáp.

Giới thiệu về công viên Pudacuo vào mùa đông

Công viên quốc gia Pudacuo Shangrila là trung tâm di sản thiên nhiên thế giới thuộc quận Shangri-la, tỉnh Vân Nam, cách thành phố Shangri-La 22 km và có tổng diện tích khoảng 1,313 km2. Nơi này nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ nhưng vẫn hữu tình. Tách biệt với hoàn toàn với cuộc sống đô thị khi tới đây bạn sẽ được thả hồn vào không gian thanh bình. Bầu không khí nơi này rất trong lành và vô cùng dễ chịu khiến tâm hồn luôn bay bổng.

Khu danh lam thắng cảnh của công viên Pudacuo nằm trong Trung tâm di sản thiên nhiên thế giới Ba con song song song ở phía Tây Bắc Vân Nam. Nó bao gồm hai phần:

 • Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước thế giới Bitahai
 • Khu vực Haba Di sản thiên nhiên song song sông Ba sông.

Đây là một trong những điểm thu hút chính của du lịch Shangri-La, cùng với các điểm khác như: Biển Bita, Hồ Tudu và đồng cỏ dưới biển Miritang.

Khu thắng cảnh công viên Pudacuo cao 3.500-4.159 mét so với mực nước biển. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên và là một phần quan trọng của danh lam thắng cảnh “Ba con sông song song”. Công viên ngắm cảnh công viên Shangri-La Pudacuo có các đặc điểm địa chất, đầm lầy hồ, đồng cỏ rừng, suối thung lũng sông, động vật và thực vật quý hiếm, v.v …

Hướng dẫn mua vé vào công viên Pudacuo vào mùa đông

Vé vào công viên Pudacuo (cập nhật tháng 12/2019) là 258 nhân dân tệ (~500-600k vnd).

Giờ mở cửa của công viên Pudacuo:

 • tháng 11 đến tháng 3 là 8:00-16:00,
 • tháng 4 đến tháng 10 là 8:00-17:00

Ngoài ra, có thể du khách có thể mua gói dịch vụ du lịch vào mùa đông để tới tham quan công viên và các địa điểm lân cận.

Kinh nghiệm tìm chỗ ở khi tới công viên Pudacuo vào mùa đông

Có rất nhiều homestay gần công viên Shangri-La Pudacuo. Hầu hết đều có sân nhỏ, trang trí rất ấm áp. Vào buổi chiều, bạn có thể nằm phơi nắng một lúc hoặc đọc sách, uống một tách trà và sau đó đi tham quan.

Ngoài ra, quanh khu vực công viên Shangri-La Pudacuo có các khách sạn giá rẻ Vân Nam, nhà trọ Vân Nam, Zhun San, Zhun Si. Bên cạnh ấy là các khách sạn năm sao, bạn có thể chọn khách sạn nào mình yêu thích tùy theo khả năng tài chính của mình.

Phương tiện di chuyển đến công viên Shangri-La pudacuo

Trạm xe buýt Shangri-La sẽ đưa đón đến Pudacuo mỗi ngày, 30 nhân dân tệ/chuyến khứ hồi (50-80k vnd), khởi hành lúc 9:30 và trở về lúc 15:00.

Tại trung tâm dịch vụ du khách Di Khánh Shangri-La, xe buýt đưa đón đến Pudacuo bốn lần một ngày, 30 nhân dân tệ/chuyến khứ hồi (60-90k vnd), gồm:

 • Chuyến khởi hành đầu tiên bắt đầu vào lúc 8:00 và trở về lúc 14:00.
 • Chuyến thứ hai bắt đầu lúc 9:00 và trở về lúc 15:00.
 • Chuyến thứ ba bắt đầu lúc 10:00 và trở về lúc 16:00.
 • Chuyến cuối bắt đầu lúc 11:00 và trở về lúc 17:00.

Xe buýt đưa đón từ Shangri-La đến Shuangqiao có thể đưa bạn đến khu thắng cảnh Pudacuo. Khởi hành lúc 9:30 sáng, trở về lúc 4 giờ chiều, và vé là 15 nhân dân tệ (30-50k vnd).

Bạn cũng có thể thuê một chiếc xe hơi, giá tham khảo là 180 nhân dân tệ/ngày (500-600k vnd). Ngoài ra, còn có thể thuê taxi, giá tham khảo là 150 nhân dân tệ cho chuyến đi (~300-500k vnd).

Ăn gì ở công viên Pudacuo Shangrila? Ẩm thực tại Pudacuo Shangri-la

Có rất nhiều nhà hàng trong quận và du khách có thể dễ dàng tìm thấy các nhà hàng. Ở đây chủ yếu là theo hương vị của Vân Nam và Tây Tạng. Ẩm thực tại Vân Nam khá tương tự với ẩm thực Tứ Xuyên chủ yếu là các món cay nồng.

Ẩm thực Tây Tạng chủ yếu là thịt bò địa phương, cùng với các món ăn nhẹ như, trà bơ, rượu lúa mạch, bánh ngọt. Bên cạnh đó còn có một loạt các đặc sản địa phương có thể được tìm thấy trong tất cả các khách sạn.

Các địa điểm tham quan thú vị tại công viên Pudacuo

Vườn quốc gia Pudacuo chia thành ba điểm thu hút khách du lịch: Hồ Duduđồng cỏ Militang và Bitahai. Mỗi xe buýt du lịch có một hướng dẫn viên du lịch để cung cấp cho du khách một cái nhìn tổng quát về các điểm tham quan.

Hồ Duhu là điểm thu hút đầu tiên và có ba cách để tham quan nó. Đầu tiên là đi theo xe buýt, thứ hai đi cầu trên hồ, và thứ ba là đi tàu.

Bitahai nổi tiếng với những cây đỗ quyên. Ttháng năm và tháng sáu là mùa đỗ quyên nở hoa. Khi hoa đỗ quyên rơi xuống hồ bầy cá sẽ tới ăn, chúng sẽ lật bụng và nổi lên mặt nước. Bitahai là điểm thu hút cuối cùng của Pudacuo và thời gian tham quan là khoảng 2 đến 3 giờ.

Làng văn hóa Tây Tạng như là bức tranh phong tục dân gian đầy màu sắc. Dù đây là cảnh quan của con người bên ngoài danh lam thắng cảnh của công viên Pudacuo nó đặc biệt lôi cuốn. Với các tác phẩm bằng gỗ, sừng Thangka và Yak được trưng bày làm nổi bật lên phong cách trang trí người dân Tây Tạng.

Chương trình ca múa tại công viên Shangri-La Pudacuo

Ở đây có các chương trình quy mô lớn đầy những ý tưởng mới lạ, hợp nhất các bài hát và điệu múa địa phương. Chương trình có tổng cộng bảy bài hát và điệu nhảy, mỗi tác phẩm là hình ảnh của thiên nhiên và con người nơi đây. Chúng được đặt tên: “hỗn loạn”, “mặt trời”, “đất”, “quê hương”, “lễ hội lửa”, “hành hương” và “tinh thần của các loài chim”.

Nếu bạn muốn mua vé, bạn cần gọi tới số điện thoại 400-189-1552 của dịch vụ khách hàng du lịch Vân Nam, với giá tham khảo:

 • 220 nhân dân tệ/người (~500k vnd) ở khu C,
 • 300 nhân dân tệ/người (800k vnd) ở khu B.
 • Một vé ở khu A là 400 nhân dân tệ/người (~1 triệu vnd),
 • vé VIP là 520 nhân dân tệ /người (~1,3 triệu vnd).

Sơ lược về văn hóa lễ hội ở khu vực công viên quôc gia Pudacuo

Có 26 dân tộc sống ở Đại Lý, có những lễ hội quốc gia độc đáo của riêng họ. Du khách có thể trải nghiệm từng lễ hội với các mùa trong năm. Nhiều lễ hội và sự kiện của tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Sau mùa đông giá lạnh, mùa xuân ấm áp và mùa mưa đang đến, đây là mùa thích hợp nhất cho du lịch Đại Lý.

Du lịch Công viên Shangri-La Pudacuo, các lễ hội và phong tục đặc biệt của văn hóa quốc gia Đại Lý là gì?

Đây là một trong những nơi sinh của văn hóa dân tộc Vân Nam, với 26 dân tộc sống ở Đại Lý có những lễ hội quốc gia độc đáo của riêng họ. Chẳng hạn:

 • Lễ hội Huashan của Miao (ngày thứ ba theo âm lịch), bộ lạc Naxi, câu lạc bộ vĩ đại;
 • Lễ hội Songkran của Yi,
 • lễ hội Eid al-Fitr của Hui,
 • lễ hội Gulbang,
 • lễ hội bài hát vào ngày thứ tám của âm lịch, các chàng trai và phụ nữ mặc quần áo “Múa chân trái”,
 • Lễ hội Ngọn đuốc của người Yi, từ ngày 24 đến 25 tháng 6 âm lịch, mọi người tổ chức bắn pháo hoa, đấu vật, đấu bò, hát và nhảy múa,
 • và các lễ hội cắm hoa ở Shilin, và Đại Lý, v.v.

Du khách có cơ hội sống một lễ hội dân tộc độc đáo. Nhiều lễ hội và sự kiện của người Bai tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm.

Vào thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận được phong tục dân tộc phong phú. Bạn có thể đến Phố Tháng Ba (âm lịch 15 tháng 3 – 21 tháng 3, Phố Dali City West March Street) và Câu lạc bộ Bướm (Mùa xuân bướm 15 tháng 4 Âm lịch).

Đồng thời, nhiệt độ trung bình hàng năm ở Đại Lý là khoảng 15 độ. Sau mùa đông lạnh, mùa xuân ấm áp và mùa mưa đang đến, vì vậy lịch âm từ tháng 3 đến tháng 4 là mùa thích hợp nhất cho du lịch Đại Lý

Những lưu ý cần nhớ khi đến Pudacuo vào mùa đông

 1. Vân Nam nằm ở cao nguyên Vân Nam-Quý Châu khí hậu khá là thất thường, nó thay đổi theo từng ngày. Xin hãy chú ý đến dự báo thời tiết địa phương nếu muốn chuyến đi thuận lợi.
 2. Vân Nam là một khu vực thiểu số. Hãy tôn trọng tôn giáo và thói quen sinh hoạt của các dân tộc thiểu số địa phương.
 3. Mang theo các vật dụng thiết yếu: áo mưa, giày thể thao, thuốc cảm, thuốc dạ dày, thuốc trừ sâu, kem chống nắng, v.v…
 4. Thời tiết ở Vân Nam chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm, vui lòng mang theo một ít quần áo dày.
 5. Dịp lễ hội, quốc khánh, kỳ nghỉ hè hoặc các ngày lễ khác mọi thứ đều kín chỗ, vui lòng đặt chỗ sớm nhất.
 6. Yêu cầu người lớn mang chứng minh nhân dân còn trong thời hạn cấp phép. Trẻ em dưới 16 tuổi bắt buộc phải có người lớn kèm theo.

Những cấm kỵ cần tránh phạm phải khi đi Pudacuo

 1. Dù trẻ có dễ thương đến đâu, bạn cũng không thể chạm vào đầu trẻ. Mũ nón của bé gái không thể dễ dàng chạm vào tay.
 2. Bạn phải cởi giày khi vào đền để bày tỏ sự tôn trọng.
 3. Khi bạn được mời ăn, bạn phải đưa hai tay ra nhận.
 4. Khi bạn đến khu vực Hui, hãy nhớ không đề cập đến chủ đề “con lợn”.
 5. Đặc biệt là đàn ông không tặng bất kỳ đồ trang sức hay ví nào cho các cô gái.
 6. Không chụp mặt sau của các vị thần.
 7. Khi bạn no, hãy nói “ăn ngon”, nhớ đừng nói “không”.
 8. Đừng ngồi giữa ngưỡng.
 9. Nếu ai đó cho bạn bánh mì nướng, bạn không thể từ chối.

Review tham quan công viên Pudacuo: mùa đông không lạnh tại Shangri-La của dân phượt bản địa

Tôi đã chọn cho riêng mình một chuyến đi tới vùng đất mới vào ngày 12 tháng 11 năm 2015. Trước khi đi tôi dã hỏi qua khá nhiều người, họ bảo đó là chuyến du lịch đáng nhớ khiến tôi cứ háo hức mong đợi.

“Công viên quôc gia Pudacuo là thiên đường cho những người yêu thiên nhiên và thích mộng mơ. Bốn mùa ở đây là những bức tranh thiên nhiên diệu kì. Mùa xuân có vô số loài hoa tranh nhau khoe sắc. Mùa hè thì khoác lên mình màu xanh tươi mát. Mùa thu khiến cho khung cảnh trở nên thơ mộng với tầng tầng lớp lớp lá vàng phủ đầy trên đường. Mùa đông là cảnh lớp tuyết trắng dưới mặt hồ nước xanh.” Chia sẻ của HDVXinhdep từ dulichbanvatoi.vn

Tôi chọn tàu hỏa là phương tiện cho chuyến hành trình để có thể tận hưởng chuyến đi một cách thoải mái. Khung cảnh trắng xóa bên ngoài cứ chạy dọc chuyến đi khiến tôi cảm thấy bình yên đến lạ thường. Khi tôi vừa tới nơi, thời tiết rất lạnh và không khí khá loãng khiến hô hấp có vẻ khó khăn. Việc đầu tiên là tìm nơi dừng chân, vì chi phí hơi eo hẹp nên tôi quyết định chọn một nhà trọ giá rẻ.

Sáng sớm tôi tới trạm xe buýt Shangri-La để đi đến Pudacuo với giá vé là 30 nhân dân tệ/chuyến khứ hồi. 9:30 là lúc chuyến xe khởi hành, tôi cứ như đứa trẻ lần đầu được đi chơi cứ ngó nghiêng xung quanh. Vé vào cổng là 258 nhân dân tệ/ người, khá là rẻ.

Nghe theo lời khuyên của các chị em trên chuyến xe, tôi đã tới hồ Bita trước tiên. Hồ lớn và trong xanh, nó như là chiếc gương khổng lồ phản chiếu vạn vật. Tôi ngồi trên một chiếc thuyền nhỏ để dạo vòng quanh hồ. Gió luồn qua mái tóc, hơi lạnh phà vào mặt, chiếc thuyền đu đưa nhẹ nhàng, tôi cứ ngỡ mình lạc mất hồn tại đây. Khi rời hồ tôi vẫn còn lưu luyến không rời, cứ quay lại nhìn, trải nghiệm đó thật tuyệt.

Điểm đến tiếp theo mà tôi chọn là đồng cỏ Militang nằm giữa hồ Shudu và hồ Bita. Militang là đồng cỏ rộng nhất trong vườn quốc gia Pudacuo. Vào mùa xuân, đồng cỏ Militang được bao phủ bởi cỏ yếm, là một loại cỏ có hình thù giống cây bắp cải. Vào mùa đông, nó là một cánh đồng tuyết khổng lồ, bạn có thể chạy băng băng quanh đây. Tôi đã thuê một chú ngựa để cưỡi, khiến tâm hồn tôi một lần nữa lại lơ lửng giữa các tầng mây.

Cuối cùng là chuyến du lịch tới hồ Shudu để kết thúc hành trình. Hồ Shudu theo tiếng Tây Tạng có nghĩa là phô mai và đá. Dọc theo là con đường lát đá của hồ Shudu, cảnh quan nơi này đẹp như tranh vẽ. Tôi cứ lang thang trên con đường lát đá trải quanh hồ, vừa đi vừa thả hồn theo gió trời. Ôi! Tới nơi này hồn tôi cứ mãi bay về nơi đâu.

Khung cảnh thiên nhiên của Pudacuo thật hùng vĩ, tráng lệ nhưng vẫn hữu tình. Nó cứ như thể níu chân mọi du khách tới nơi đây và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi định là trước khi về sẽ ghé thêm một lần nữa.

Sau khi trở về lối ra Pudacuo, tôi thấy rằng người hăng hái nhất trong hành trình này là một nhóm các bà ngoại 60 tuổi ở cùng trong chuyến xe. Họ không sợ bị thiếu oxy và không sợ độ cao, thật giỏi. Đi bộ 3,6km cuối cùng, bỏ lại phía sau tôi đã là những vết dấu chân nhỏ! Vâng, tôi không thể không nói về nó, đó là trò chơi thuần túy!

Tạm biệt Pudacuo! Sau khi mặt trời lặn, trời se se lạnh, gió ảm đạm và những con chuồn chuồn nhảy múa.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button