Bất Động SảnTin Tức

Khi mua nhà đặt cọc bao nhiêu là đủ

 Đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà là đủ?

Lẽ ra bạn đang làm chủ một căn nhà nếu không vì một lý do: khoản tiền đặt cọc. Có đúng không? Ngay cả đối với những người có tín dụng tốt và làm được khá tiền, khoản tiền đặt cọc thường là một trở ngại lớn cho việc làm chủ một căn nhà.

Ðối với nhiều người khác, những người quả thật đã dành dụm để có một món tiền đặt cọc đáng kể, vấn đề là:  Đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà là đủ? Theo sự hiểu biết thông thường – không nói tới hầu hết các ngân hàng và một phần lớn các chuyên viên tài chánh và địa ốc – 20% giá mua căn nhà là mức tiêu chuẩn để đặt cọc. Nhưng có thật là bạn cần phải đặt cọc 20% hay không?

>>> kinh nghiệm vay tiền mua nhà


Không nhất thiết phải có số tiền 20% giá mua căn nhà để đặt cọc. 

  • Câu trả lời ngắn gọn là “không.”
  • Dành dụm được một món tiền đặt cọc 20% không phải là một chuyện dễ làm. Cũng may là bạn không phải làm như vậy. Vậy thì tại sao bạn luôn luôn nghe người ta nói rằng bạn cần đặt cọc 20%? Bởi vì nếu bạn không đặt cọc tới mức đó, thường thường bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua bảo hiểm thế chấp tư (PMI: Private Mortgage Insurance) hay bảo hiểm của chính phủ, thường được tài trợ bởi Cơ Quan Gia Cư Liên Bang (FHA).
  • Và có một khó khăn khác cho những người vốn đang chật vật để có một số tiền đặt cọc tối thiểu: vài trăm đô la phụ trội hàng tháng đó khiến người ta cảm thấy như một khoản tiền phạt. Dĩ nhiên không phải vậy. Bảo hiểm thế chấp nhằm bảo vệ ngân hàng cho vay trong trường hợp bạn không thể thanh toán tiền vay và căn nhà bị ngân hàng thu hồi. Nhưng số tiền đó có thể tạo một khác biệt lớn đối với những người đang cố gắng hết sức để mua một căn nhà.
  • Tuy nhiên, khi giải pháp duy nhất để bạn mua nhà là tiền cọc phải thấp, điều đó có nghĩa bạn phải vay một món tiền được FHA bảo đảm hoặc một trong những món vay từ Freddie Mac và Fannie Mae chỉ đòi hòi tiền đặt cọc thấp – vào cuối năm 2014, hai công ty này, được chính phủ hỗ trợ, loan báo các kế hoạch nhằm giảm bớt khoản tiền đặt cọc từ 5% còn 3%, lệ phí bảo hiểm thế chấp tư quả thật là một cái giá nhỏ phải trả, nhất là nếu tiền thuê nhà gia tăng đang làm cho việc sở hữu nhà có vẻ ngày càng hấp dẫn hơn. Nên nhớ rằng bảo hiểm thế chấp tư cuối cùng biến đi khi kết toán món vay là 80% hoặc ít hơn trị giá của căn nhà.
  • Bạn vẫn còn mơ hồ về những khoản tiền cọc? Sau đây là một vài lý do để người ta đặt cọc ít hoặc nhiều.

Bạn đặt cọc một món tiền kha khá

– Khi bạn muốn duy trì khoản thanh toán hàng tháng càng thấp càng tốt và bạn có tiền mặt để đặt cọc một số tiền đáng kể.

– Khi bạn không muốn trả lệ phí bảo hiểm thế chấp tư PMI.

– Khi mục tiêu của bạn là mua một căn nhà để ở vĩnh viễn và hoàn toàn làm chủ căn nhà.

– Khi bạn sắp đến tuổi về hưu.

– Khi bạn muốn mua nhà và trả dứt tiền vay càng nhanh càng tốt.

– Khi lãi suất thấp hơn nếu bạn đặt cọc nhiều hơn.

– Nếu bạn lo ngại trị giá của căn nhà có thể thấp hơn kết toán món vay. Trong trường hợp thị trường suy sụp, bạn có nguy cơ mắc nợ nhiều hơn là trị giá căn nhà của bạn.

Bạn đặt cọc ít

– Khi bạn không có đủ tiền để đặt cọc nhiều hơn và không thể kiếm được hoặc vay tiền một cách nhanh chóng.

– Khi bạn cần thoát khỏi tình trạng thuê nhà và khoản thanh toán thế chấp hàng tháng thấp hơn số tiền mà bạn đang trả, dù cộng thêm lệ phí bảo hiểm thế chấp tư.

– Khi bạn tin tưởng căn nhà của bạn sẽ tăng giá nhanh chóng, cho phép bạn tái tài trợ và loại bỏ PMI một cách sớm sủa.

– Khi bạn không muốn đụng chạm tới những món đầu tư vì không muốn chịu một khoản phạt, hoặc tiền đầu tư thu lời nhiều hơn tiền lời mà bạn sẽ phải trả khi vay tiền mua nhà.

– Bạn cần tiền để làm một dự án gì nào đó. Một nhu cầu cấp thiết như trả học phí đại học sẽ làm cho khoản tiền đặt cọc nhỏ hấp dẫn hơn. Nếu bạn mua một căn nhà giá $400,000, 5% tiền đặt cọc sẽ là $20,000, trong khi 20% tiền đặt cọc sẽ là $80,000 – một khác biệt rất lớn.

– Khi bạn cảm thấy an toàn hơn nếu để dành tiền cho các trường hợp khẩn cấp thay vì cột chặt nó vào căn nhà. 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button